Hàng loạt lợi thế khi người dân làm “sổ đỏ” trước năm 2025?

Lợi ích khi người dân làm sổ đỏ trước năm 2025, Theo quy định hiện hành, khi làm thủ tục cấp Sổ đỏ, người dân phải nộp lệ phí cấp giấy chứng nhận, lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân và tiền sử dụng đất.

Ngoài ra, người dân có thể phải nộp cả phí thẩm định hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận.

Lợi ích khi người dân làm sổ đỏ trước năm 2025

Lợi ích khi người dân làm sổ đỏ trước năm 2025
Lợi ích khi người dân làm sổ đỏ trước năm 2025

Trong đó, tiền sử dụng đất thường là khoản người dân phải nộp nhiều nhất (trừ một số trường hợp được miễn, giảm theo quy định) – Lợi ích khi người dân làm sổ đỏ trước năm 2025.

Lợi ích khi người dân làm sổ đỏ trước năm 2025, tuy nhiên từ năm 2025, giá đất theo bảng giá mới có thể sẽ cao hơn giai đoạn cũ. Vậy nên, các chuyên gia khuyên người dân nên làm Sổ đỏ càng sớm càng tốt

Về bảng giá đất, Khoản 1 Điều 114 Luật Đất đai 2013 quy định, căn cứ nguyên tắc, phương pháp định giá đất và khung giá đất mà UBND cấp tỉnh xây dựng và trình HĐND cùng cấp phê duyệt bảng giá đất địa phương trước khi ban hành.

Trong đó, bảng giá đất được xây dựng định kỳ 05 năm một lần và công bố công khai vào ngày 1/1 của năm đầu kỳ > Lợi ích khi người dân làm sổ đỏ trước năm 2025

Theo quy định, Lợi ích khi người dân làm sổ đỏ trước năm 2025, đến giai đoạn 2025 – 2029 sẽ có Bảng giá đất mới và theo dự kiến, giá đất sẽ tiếp tục tăng. Chính vì vậy, cá nhân, hộ gia đình muốn được cấp Giấy chứng nhận sẽ phải nộp thêm tiền sử dụng đất cao hơn so với hồi trước năm 2025.

Như vậy, ở thời điểm hiện tại, cá nhân, hộ gia đình nếu đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận, thuộc diện phải nộp tiền sử dụng đất thì nên làm thủ tục để được cấp Sổ đỏ trước năm 2025, hạn chế tình trạng phải nộp thêm tiền khi Bảng giá đất được điều chỉnh tăng.

Lợi ích khi người dân làm sổ đỏ trước năm 2025
Lợi ích khi người dân làm sổ đỏ trước năm 2025

Bên cạnh đó, khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP cũng nêu rõ, thời gian thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận lần đầu tối đa là 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; tối đa là 40 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Mặc dù vậy, thực tế tại một số địa phương, thời gian xem xét cấp Sổ đỏ thường bị kéo dài hơn dự kiến, có trường hợp phải lên tới nhiều năm >  Lợi ích khi người dân làm sổ đỏ trước năm 2025.

Vì lẽ đó, người dân tốt nhất nên làm Sổ đỏ trước năm 2025, tránh trường hợp thời gian cấp Giấy chứng nhận bị kéo dài và phải nộp tiền sử dụng đất theo khung giá mới.

Cũng theo quy định hiện hành, khi quá thời hạn cấp Sổ đỏ, người dân có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

Về hình thức khiếu nại, Lợi ích khi người dân làm sổ đỏ trước năm 2025 > người dân có thể khiếu nại trực tiếp hoặc khiếu nại bằng đơn.

Còn với trường hợp khởi kiện tại Tòa án nhân dân, đối tượng khởi kiện Lợi ích khi người dân làm sổ đỏ trước năm 2025 là quyết định hành chính, hành vi hành chính về chậm cấp, từ chối cấp dù có đủ điều kiện hoặc các hành vi tiêu cực khác khi làm Sổ đỏ.

Theo đó, cá nhân, Lợi ích khi người dân làm sổ đỏ trước năm 2025, hộ gia đình nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi có Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

Chưa có CMND hoặc CCCD có được cấp Sổ đỏ?

Dùng giấy khai sinh để làm sổ đỏ được không?

Khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được ghi tại trang 1 của Giấy chứng nhận như sau:

* Đối với cá nhân trong nước

Cá nhân trong nước thì ghi “Ông” (hoặc “Bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân là Giấy chứng minh nhân dân thì ghi “CMND số:…”; trường hợp Giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi “CMQĐ số:…”; trường hợp thẻ Căn cước công dân thì ghi “CCCD số:…”; trường hợp chưa có Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân thì ghi “Giấy khai sinh số…”.

* Đối với hộ gia đình sử dụng đất

Lợi ích khi người dân làm sổ đỏ trước năm 2025
Lợi ích khi người dân làm sổ đỏ trước năm 2025

Hộ gia đình sử dụng đất thì ghi “Hộ ông” (hoặc “Hộ bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số của giấy tờ nhân thân của chủ hộ gia đình như quy định đối với cá nhân trong nước; địa chỉ thường trú của hộ gia đình. Trường hợp chủ hộ gia đình không có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi người đại diện là thành viên khác của hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất.

Theo quy định trên thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất chưa có CMND hoặc CCCD vẫn được cấp Giấy chứng nhận và khi đó sẽ ghi số giấy khai sinh. Quy định này hoàn toàn phù hợp với pháp luật dân sự và pháp luật đất đai.

Dưới 18 tuổi vẫn được đứng tên sổ đỏ

Điều 16 Bộ luật Dân sự 2015 quy định mọi cá nhân đều có quyền dân sự và nghĩa vụ dân sự. Năng lực pháp luật dân sự có từ khi người đó sinh ra và chấm dứt khi người đó chết đi.

Theo quy định thì người từ đủ 14 tuổi được cấp CMND hoặc CCCD. Theo đó, người dưới 14 tuổi hoặc trên 14 tuổi mà chưa được cấp CMND hoặc CCCD thì vẫn có quyền được đứng tên trên Giấy chứng nhận.

Pháp luật dân sự và pháp luật đất đai không giới hạn độ tuổi đứng tên trên Giấy chứng nhận, chỉ cần có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất mà đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận thì được cấp, nếu chưa có CMND hoặc CCCD thì ghi số giấy khai sinh.

Kết luận: Chưa có CMND hoặc CCCD vẫn được cấp sổ đỏ. Quy định này nhằm ghi nhận và bảo vệ quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của công dân ở mọi lứa tuổi, nhất là trong thực tế nhiều trường hợp nhận thừa kế hoặc nhận tặng cho nhà, đất khi chưa đủ 14 tuổi.

Theo Cafeland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.