Nghiên cứu mô hình phát triển kinh tế ban đêm

Mô hình phát triển kinh tế ban đêm Tại Nha Trang

Sáng 28-5, Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hòa tổ chức hội thảo góp ý cho dự thảo Đề án “Phát triển kinh tế ban đêm của tỉnh Khánh Hòa”, trước khi trình UBND tỉnh (Mô hình phát triển kinh tế ban đêm Tại Nha Trang).

Mô hình phát triển kinh tế ban đêm Tại Nha Trang
Mô hình phát triển kinh tế ban đêm Tại Nha Trang

Định hướng phát triển đến năm 2030 – Mô hình phát triển kinh tế ban đêm Tại Nha Trang

Theo Sở KH-ĐT, dự thảo đề án được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (dự kiến từ năm 2021 – 2023) sẽ tiến hành khảo sát, lựa chọn, tổ chức khai thác các khu vực, dịch vụ phục vụ kinh tế ban đêm sẵn có trên nguyên tắc đảm bảo giao thông kết nối, mỹ quan, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; hạn chế ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân (Mô hình phát triển kinh tế ban đêm Tại Nha Trang).

Các sản phẩm dịch vụ phục vụ phát triển kinh tế ban đêm gồm: Dịch vụ văn hóa, vui chơi giải trí; ăn uống; mua sắm; tham quan du lịch về đêm… Mô hình phát triển kinh tế ban đêm Tại Nha Trang.

Mô hình phát triển kinh tế ban đêm Tại Nha Trang, Các dịch vụ này được cụ thể bằng các hoạt động như: Vui chơi, giải trí, thể thao biển, phố đêm, phố đi bộ, các show diễn, hoạt động bar, vũ trường, phố ẩm thực, chợ hải sản, bar, pub ven sông, ven biển, không gian ẩm thực ven biển. Ngoài ra, giai đoạn này cũng hướng tới hình thành các chợ đêm mang bản sắc đặc trưng vùng miền; tổ chức dịch vụ tham quan tại điểm văn hóa lịch sử, các khu du lịch lớn…

Đề án xác định, trong giai đoạn 1 phải xây dựng được cơ chế chính sách khuyến khích phát triển kinh tế ban đêm; xây dựng và áp dụng quy định về quản lý, đầu tư khai thác, kinh doanh hoạt động, Mô hình phát triển kinh tế ban đêm Tại Nha Trang, dịch vụ phục vụ phát triển kinh tế ban đêm.

Giai đoạn 2 (dự kiến từ năm 2024 – 2030) sẽ tập trung hoàn thành định hướng, mô hình phát triển kinh tế ban đêm của tỉnh. Đồng thời, tổ chức kêu gọi đầu tư, triển khai các dự án phục vụ phát triển kinh tế ban đêm; trong đó xây dựng một số khu tổ hợp vui chơi, giải trí riêng biệt, tách biệt khu dân cư với quy mô lớn.

Ông Trần Hòa Nam – Giám đốc Sở KH-ĐT cho biết, sau khi hoàn thành dự thảo đề án, sở đã nhận được 31 văn bản tham gia đóng góp từ các đơn vị, sở, ngành, địa phương. Các đóng góp tập trung vào việc đánh giá, hoàn thiện các cơ chế; xác định mục tiêu, định hướng cụ thể để phát triển kinh tế ban đêm trong thời gian tới.

Việc xây dựng đề án là một trong những giải pháp quan trọng để phục vụ mục tiêu phục hồi hoạt động du lịch do ảnh hưởng của dịch Covid-19, góp phần tạo thêm sản phẩm thu hút du khách, phát triển du lịch, dịch vụ nói riêng và thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh nói chung.

Còn nhiều rào cản

Mô hình phát triển kinh tế ban đêm Tại Nha Trang
Mô hình phát triển kinh tế ban đêm Tại Nha Trang

Tại hội thảo, các đại biểu đều đánh giá Khánh Hòa là một trong những địa phương có tiềm năng phát triển kinh tế ban đêm bởi cơ sở vật chất, các hoạt động dịch vụ về đêm đã cơ bản được hình thành. Tuy nhiên, các hoạt động kinh tế ban đêm (Mô hình phát triển kinh tế ban đêm Tại Nha Trang )mới chỉ khai thác ở quy mô nhỏ, mang tính tự phát tại một số khu vực, chưa tạo dấu ấn khác biệt so với các hoạt động trong khung giờ truyền thống.

Bên cạnh đó, kinh tế ban đêm cũng đối mặt với nhiều rủi ro liên quan tới an ninh trật tự, áp lực hạ tầng, tệ nạn xã hội, ô nhiễm tiếng ồn, rác thải… Khánh Hòa chưa có khu vực được quy hoạch riêng biệt dành cho phát triển kinh tế ban đêm. Một số dịch vụ còn xen lẫn với khu dân cư, sử dụng không gian công cộng, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Trong khi đó, giao thông công cộng chưa thật sự phát triển và thuận lợi vào khung giờ đêm; nhà vệ sinh công cộng tại các bãi biển, khu trung tâm chưa thật sự tốt; hạ tầng hỗ trợ người đi bộ chưa đồng bộ. Ngoài ra, chưa có cơ chế chính sách thu hút đầu tư phát triển kinh tế ban đêm; các dịch vụ như bar, pub, karaoke… theo quy định chỉ được hoạt động đến 12 giờ đêm, dẫn đến hạn chế trải nghiệm của người dân và du khách.

Ông Ngô Khắc Thinh – Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Nha Trang nhấn mạnh: “Khi phát triển kinh tế ban đêm, sẽ có một số dịch vụ ở trong khu dân cư, không phải ở khu du lịch tách biệt và được kéo dài đến 6 giờ sáng. Vì vậy, công tác quản lý về an ninh, trật tự, môi trường… cần phải được cân nhắc, tính toán chi tiết, cụ thể trong đề án.

Ngoài ra, đề án cần nêu được đặc điểm, thế mạnh của từng địa phương, từ đó đưa ra một số định hướng phát triển kinh tế đêm đặc trưng cho từng huyện, thị xã”. Liên quan đến việc xã hội hóa trong công tác lập đề án, ông Thinh cho rằng, đây đang là giai đoạn xây dựng quy hoạch tổng thể, Nhà nước phải đứng ra làm việc này. Khi đã có định hướng, quy hoạch thì mới kêu gọi doanh nghiệp, nhà đầu tư vào triển khai.

Kết luận hội thảo, ông Trần Hòa Nam cho biết, Sở KH-ĐT sẽ rà soát lại tất cả các nội dung trong đề án trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt. Đề án dự thảo mang tính chất khung, dạng quy hoạch tổng thể và có tính dài hạn về các dịch vụ, hoạt động kinh tế diễn ra ban đêm tại Khánh Hòa trong giai đoạn 2021 – 2025 và tính tới giai đoạn 2026 – 2030.

Quan điểm của đề án là không tách rời với kinh tế ban ngày; phải trong một thể thống nhất và có tính chất bổ trợ cho kinh tế ban ngày. Mô hình phát triển kinh tế ban đêm Tại Nha Trang.

Khánh Hòa được National Geographic tuyên bố là một trong 50 điểm đến quan trọng nhất trên thế giới. Tuy nhiên sự yếu kém về sản phẩm thu hút khách du lịch nhất là du lịch đêm và không gian du lịch chưa được đầu tư phát triển thích đáng chính là những lỗ hổng khiến cho du lịch Khánh Hòa tăng trưởng nóng nhưng thiếu tính bền vững.

Chưa xứng tầm

Mô hình phát triển kinh tế ban đêm Tại Nha Trang
Mô hình phát triển kinh tế ban đêm Tại Nha Trang

“Có tiền nhưng không xài được” là câu cảm thán của rất nhiều du khách đến TP Nha Trang. Đại diện một hãng lữ hành quốc tế tại Nha Trang chia sẻ: “khách đến Nha Trang đi tắm biển, ngắm biển buổi sáng, trưa và chiều dạo quanh các điểm đến, tối không biết làm gì ngoài ăn uống rồi về ngủ”

Điều này được thể hiện ngay trong cơ cấu doanh thu du lịch Khánh Hòa trong những năm qua khi doanh thu hoạt động kinh doanh lưu trú chiếm và dịch vụ ăn uống chiếm trên 51%. Thu nhập từ hoạt động vui chơi giải trí chỉ dao động từ 3-4% trong 5 năm gần đây (Mô hình phát triển kinh tế ban đêm Tại Nha Trang).

Nếu theo chân các du khách để trải nghiệm cuộc sống về đêm ở Nha Trang, có thể nhiều người sẽ thất vọng. Nha Trang – Khánh Hòa có khu phố Tây – nơi tập trung nhiều quán bar, nhà hàng nhưng lại quá tách biệt; có những cơ sở karaoke nhưng không có sự tập trung; có một vài khu chợ đêm nhưng quy mô nhỏ, hàng hóa không phong phú, thiếu nét đặc trưng; có các trung tâm thương mại nhưng lại phù hợp với người địa phương nhiều hơn là du khách; các nhà hát, khu vực biểu diễn nghệ thuật còn rất thiếu…

Từ thực tế đó, du khách đến Nha Trang – Khánh Hòa vẫn còn “đi ngủ sớm”. Thực tế, hoạt động kinh tế ban đêm tại Nha Trang đến nay vẫn chưa phát triển một cách bài bản, đồng bộ mà chỉ là các hoạt động đơn lẻ của các doanh nghiệp dịch vụ du lịch.

Mô hình phát triển kinh tế ban đêm Tại Nha Trang, Là địa phương phát triển du lịch mạnh mẽ hàng tốp đầu của cả nước, tuy nhiên, có một thực tế là du khách, nhất là khách nước ngoài đến Nha Trang – Khánh Hòa mới chỉ chi tiêu chủ yếu ở các hoạt động ăn uống, vui chơi ban ngày, còn khi màn đêm buông xuống họ vẫn phải… tự giải quyết câu hỏi đi đâu, ăn gì, chơi gì?

Nếu hiểu kinh tế đêm là tập hợp các hoạt động kinh tế, văn hóa diễn ra ban đêm, chủ yếu là hoạt động trải nghiệm mang tính giải trí như: quán bar, sàn nhảy, cơ sở karaoke, các bữa tiệc tối sang trọng, các địa điểm nhạc sống, nhà hát, những khu chợ đêm, trung tâm thương mại… thì chúng ta hoàn toàn có thể quy hoạch, thúc đẩy sự phát triển các loại hình kinh tế ban đêm tại Nha Trang – Khánh Hòa để phục vụ du khách, gia tăng nguồn thu.

“Tại các trung tâm du lịch lớn trong khu vực như Pattaya (Thái Lan), đảo Boracay (Philippines), sản phẩm du lịch về đêm rất đa dạng. Các khu chợ đêm, nhà hát, trung tâm biểu diễn nghệ thuật luôn sôi động vào ban đêm khiến du khách có cảm giác như những nơi đó không bao giờ ngủ… Sản phẩm du lịch về đêm mang lại thêm cơ hội kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động và nhất là mang đến cơ hội trải nghiệm, thụ hưởng các giá trị văn hóa, du lịch địa phương cho du khách”, ông Nguyễn Huy Hân – Tổng Giám đốc Công ty Việt Asian Nha Trang cho biết.

Đừng bỏ phí tài nguyên phát triển kinh tế đêm

Mô hình phát triển kinh tế ban đêm Tại Nha Trang
Mô hình phát triển kinh tế ban đêm Tại Nha Trang

Mô hình phát triển kinh tế ban đêm Tại Nha Trang, Các hoạt động vui chơi giải trí, ăn uống về đêm hướng tới đối tượng chính là khách du lịch cũng có thể xem như một nguồn tài nguyên góp phần thúc đẩy nền kinh tế địa phương.

Mới đây, UBND tỉnh đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc phối hợp thực hiện đề án phát triển kinh tế đêm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Qua đó, có cái nhìn chính xác về kinh tế ban đêm; định hướng phát triển cụ thể; đề xuất những vấn đề về cơ chế, chính sách liên quan đến các loại hình kinh tế ban đêm.

Có thể thấy, tiềm năng kinh tế ban đêm rất lớn khi nó có thể tạo ra nhiều ngành nghề kinh doanh mới, nhiều việc làm cho xã hội, tăng thu nhập cho dân cư, tạo nguồn thu ngân sách. Kinh tế ban đêm cũng giúp nâng cao hiệu suất sử dụng cơ sở vật chất, phát huy giá trị văn hóa và là một yếu tố góp phần kéo dài ngày khách lưu trú.

Theo ông Nguyễn Văn Thành – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa, để phát triển kinh tế ban đêm, tỉnh cần có quy hoạch, xây dựng khu vui chơi giải trí về đêm, các khu ăn uống, mua sắm cao cấp bán hàng miễn thuế, các show diễn nghệ thuật…

Mô hình phát triển kinh tế ban đêm Tại Nha Trang, Các doanh nghiệp, đơn vị văn hóa nghệ thuật nên liên kết khai thác tốt những sản phẩm mình đang có một cách đồng bộ theo chuỗi sản phẩm. Khi triển khai các mô hình trung tâm biểu diễn cần có sự kết nối với các điểm mua sắm, ẩm thực, chương trình vui chơi giải trí khác… để du khách có thể sử dụng được nhiều loại hình dịch vụ trong một khoảng thời gian nhất định.

Phát triển kinh tế ban đêm ở các địa phương du lịch sẽ là xu hướng tất yếu không riêng gì ở Nha Trang – Khánh Hòa mà trên cả nước nói chung. Vì thế, chúng ta cần sớm có những giải pháp, việc làm cụ thể để không bị tụt hậu và lãng phí nguồn tài nguyên quý giá này. Mô hình phát triển kinh tế ban đêm Tại Nha Trang.

Theo Báo Khánh Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.