NINH THUẬN ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN DẢI ĐÔ THỊ VEN BIỂN, VEN SÔNG

Trong tương lai, Ninh Thuận sẽ phát triển và hình thành 6 đô thị ven biển và dải ven biển phát triển theo cấu trúc không gian đan xen hỗn hợp đô thị du lịch về phía Bắc và phía Nam của tỉnh.

Thị trường tiềm năng

Ninh Thuận là một tỉnh ven biển thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ, có vị trí nằm ở trung tâm vùng liên kết phát triển “tam giác du lịch” Khánh Hòa – Bình Thuận – Lâm Đồng tạo điều thuận lợi kết nối du lịch.

Ninh Thuận đẩy mạnh phát triển dải đô thị ven biển, ven sông. Ảnh: TTC
Ninh Thuận đẩy mạnh phát triển dải đô thị ven biển, ven sông. Ảnh: TTC

Địa phương này sở hữu bờ biển dài 105km trải dài từ Bình Tiên tới Cà Ná với những bãi tắm có phong cảnh đẹp hoang sơ cùng hệ sinh thái biển đa dạng như rùa biển, san hô, bãi trồi…

Ninh Thuận cũng có những khu vực cảnh quan sông nước rất đặc trưng như vịnh Vĩnh Hy, bãi biển Ninh Chữ, bãi biển Bình Tiên, làng chài Đông Hải, hải đăng Mũi Dinh…

Tuy có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng nhưng 5 năm trở về trước, thị trường bất động sản Ninh Thuận lại phát triển khá chậm so với thị trường lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Ninh… và chậm so với cả hai tỉnh “láng giềng” là Khánh Hòa và Bình Thuận.

Tuy việc định hình phát triển các khu đô thị ven biển đã có từ lâu (Khu đô thị du lịch biển Bình Sơn, Khu đô thị biển Bình Sơn – Ninh Chữ, Khu đô thị Đầm Cá Ná) nhưng tốc độ phát triển còn chậm, chưa đồng bộ, hình thái và kiến trúc khu đô thị ven biển chưa mang nét đặc trưng riêng.

Nhận thấy được thực tế này, từ năm 2015, lãnh đạo các sở, ban ngành của Ninh Thuận đã bắt đầu công cuộc đẩy mạnh phát triển du lịch, đưa du lịch trở thành ngành phát triển đột phá khi thiết kế quy hoạch kinh tế xã hội của địa phương.

Ninh Thuận có lợi thế để Ninh Thuận đẩy mạnh phát triển dải đô thị ven biển, ven sông. Ảnh: T.Q
Ninh Thuận có lợi thế để Ninh Thuận đẩy mạnh phát triển dải đô thị ven biển, ven sông. Ảnh: T.Q

Trao đổi với phóng viên Kinh tế và Đô thị, ông Phan Tấn Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, với những lợi thế và tiềm năng sẵn có, trong thời gian qua, từ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đến chính quyền các địa phương trong tỉnh đều chú trọng công tác lập quy hoạch nhằm xác định những hướng đi hiệu quả và bền vững.

Cụ thể, Ninh Thuận đã thuê tập đoàn Monitor của Mỹ và Tập đoàn Arup của Anh để lập chiến lược và quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội đồ án quy hoạch phát triển TP Phan Rang – Tháp Chàm và quy hoạch dải ven biển của tỉnh.

Theo ông Phan Tấn Cảnh, hiện nay, Ninh Thuận đang tiếp tục triển khai lập Quy hoạch chung Khu du lịch Quốc gia Ninh Chữ và Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021-2030.

Một trong những định hướng được xác định xuyên suốt qua các thời kỳ là phải đảm bảo phát triển kinh tế xã hội gắn liền với bản sắc địa phương và giữ gìn tính nguyên bản của cảnh quan tự nhiên. Đồng thời, ngành du lịch chính là động lực thúc đẩy sự phát triển các khu đô thị và các ngành kinh tế khác.

“Theo định hướng được xác định trong Quy hoạch tỉnh, tương lai, Ninh Thuận sẽ phát triển và hình thành 6 đô thị ven biển (Vĩnh Hy, Thanh Hải, Khánh Hải, Phan Rang – Tháp Chàm, Sơn Hải, Cà Ná) và hình thành dải ven biển phát triển theo cấu trúc không gian đan xen hỗn hợp đô thị du lịch về phía Bắc và phía Nam của tỉnh. Định hướng phát triển và tổ chức không gian các đô thị du lịch, các khu chức năng được gắn kết với hướng phát triển của những đô thị ven biển” – ông Phan Tấn Cảnh cho biết.

Ninh Thuận đẩy mạnh đô thị ven biển, ven sông

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Phan Tấn Cảnh cho biết thêm, ngày 16/10/2021, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 633/QĐ-UBND phê duyệt danh mục các dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2025, trong đó có 31 dự án khu dân cư, khu đô thị.

Đến nay, đã có 4 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận đầu tư với tổng diện tích là 119,57ha và tổng mức đầu tư khoảng 7.264 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có 2 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư và đang thực hiện tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư; 8 dự án đang lập hồ sơ đề xuất đầu tư; các dự án còn lại đang tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý để kêu gọi đầu tư.

Thành phố Phan Rang Ninh Thuận đẩy mạnh phát triển dải đô thị ven biển, ven sông. Ảnh: Trần Duy
Thành phố Phan Rang Ninh Thuận đẩy mạnh phát triển dải đô thị ven biển, ven sông. Ảnh: Trần Duy

Trong đó, Ninh Thuận đang chỉ đạo khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện thủ tục pháp lý để kêu gọi đầu tư các dự án trọng điểm như dự án Khu đô thị Đầm Nại, Khu đô thị phía Nam sông Dinh, Khu đô thị Đông Văn Sơn – Bắc Bình Sơn…

Cũng theo ông Cảnh, hiện nay, UBND tỉnh Ninh Thuận đang chỉ đạo các sở, ngành tiếp tục rà soát để bổ sung danh mục các dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh.

“Trong tương lai, khi các khu đô thị ven sông, ven biển được hình thành, diện mạo thành phố Phan Rang – Tháp Chàm nói riêng, tỉnh Ninh Thuận nói chung được dự báo là một điểm đến hấp dẫn với những giá trị khác biệt”- ông Phan Tấn Cảnh cho biết.

Tuy nhiên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cũng lưu ý, khi các đô thị được hình thành sẽ ảnh hưởng, làm xáo trộn đến đời sống và phong tục tập quán của người dân.

Đồng thời, quá trình đô thị hóa sẽ làm mất cân bằng sinh thái, tài nguyên đất, tài nguyên nước bị khai thác triệt để, nhiều cảnh quan thiên nhiên sẽ bị mất đi vẻ đẹp hoang sơ vốn có của nó như tình trạng đã và đang diễn ra tại một số khu đô thị trên cả nước.

“Do đó, vấn đề đặt ra là phải đảm bảo cân bằng hài hòa giữa kinh tế, an sinh xã hội và môi trường sinh thái; giữa phát triển với bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử và bản sắc của địa phương. Ngoài ra, để các khu đô thị ven sông, ven biển được phát triển theo hướng bền vững thì cần phải tính toán các giải pháp để ứng phó hiệu quả với tình hình biến đổi khí hậu đang diễn biến ngày càng phức tạp” – ông Phan Tấn Cảnh nhấn mạnh.

Nguồn: Kinhtedothi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.