BẤT ĐỘNG SẢN NINH THUẬN HỘI ĐỦ CÁC YẾU TỐ ĐỂ BỨT PHÁ

Các chuyên gia cho rằng, Ninh Thuận hội đủ những yếu tố quan trọng để phát triển bất động sản; như được thiên nhiên ưu đãi, bờ biển dài và quy hoạch địa phương có chiều sâu theo hướng phát triển bền vững.

Tiềm năng trong thu hút đầu tư

Chiều 11/11, UBND tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Hội Môi giới Bất động sản (BĐS) Việt Nam tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề “Nhận diện tiềm năng và cơ hội thị trường BĐS Ninh Thuận”.

Hội nghị thu hút các chuyên gia đầu ngành vào bất động sản Ninh Thuận hội đủ các yếu tố để bứt phá. Ảnh: Trung Vũ
Hội nghị thu hút các chuyên gia đầu ngành vào bất động sản Ninh Thuận hội đủ các yếu tố để bứt phá. Ảnh: Trung Vũ

Tại hội nghị, ông Phan Tấn Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, với những lợi thế và tiềm năng sẵn có, trong thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng như các cấp chính quyền cơ sở đều chú trọng công tác lập quy hoạch, nhằm xác định những hướng đi hiệu quả và bền vững.

Theo đó, Ninh Thuận đã thuê tập đoàn Monitor của Mỹ và tập đoàn Arup của Anh, để lập chiến lược, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội đồ án quy hoạch phát triển TP Phan Rang – Tháp Chàm và quy hoạch dải ven biển của tỉnh.

Hiện Ninh Thuận đang tiếp tục triển khai lập quy hoạch chung khu du lịch Quốc gia Ninh Chữ và quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021 – 2030.

Bờ biển dài là lợi thế của bất động sản Ninh Thuận hội đủ các yếu tố để bứt phá. Ảnh: Trung Vũ
Bờ biển dài là lợi thế của bất động sản Ninh Thuận hội đủ các yếu tố để bứt phá. Ảnh: Trung Vũ

“Theo định hướng được xác định, trong tương lai, Ninh Thuận sẽ phát triển và hình thành 6 đô thị ven biển (Vĩnh Hy, Thanh Hải, Khánh Hải, Phan Rang – Tháp Chàm, Sơn Hải, Cà Ná – PV) và hình thành dải ven biển, phát triển theo cấu trúc không gian đan xen hỗn hợp đô thị du lịch về phía Bắc và phía Nam của tỉnh. Định hướng phát triển và tổ chức không gian các đô thị du lịch, các khu chức năng được gắn kết với hướng phát triển của những đô thị ven biển” – ông Phan Tấn Cảnh cho biết.

Ông Trương Văn Tiến – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận thông tin thêm, trong thời gian qua Ninh Thuận đã tập trung triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, huy động nguồn lực, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh thu hút đầu tư các lĩnh vực có lợi thế, tình hình kinh tế xã hội có chuyển biến tích cực.

Đến cuối năm 2021, quy mô nền kinh tế Ninh Thuận đạt trên 40.777 tỷ đồng, GRDP bình quân đầu người đạt 68,4 triệu đồng, rút ngắn nhanh khoảng cách chênh lệch so với cả nước (bằng 94,9% trung bình cả nước và đứng thứ 37/63 so với cả nước). Tổng mức đầu tư toàn xã hội tăng nhanh, và đạt 29.920 tỷ đồng năm 2021.

“Theo định hướng phát triển đô thị đến năm 2025, Ninh Thuận có từ 9 đô thị, trong đó, TP Phan Rang – Tháp Chàm là đô thị loại II. Đến năm 2030, tỉnh có 12 đô thị, trong đó TP Phan Rang – Tháp Chàm cơ bản đạt các tiêu chí của đô thị loại I trực thuộc tỉnh” – ông Trương Văn Tiến cho biết.

TP Phan Rang định hướng đô thị loại I bất động sản Ninh Thuận hội đủ các yếu tố để bứt phá. Ảnh: Trung Vũ
TP Phan Rang định hướng đô thị loại I bất động sản Ninh Thuận hội đủ các yếu tố để bứt phá. Ảnh: Trung Vũ

Bất động sản Ninh Thuận hội đủ các yếu tố để bứt phá

Nhận định về thị trường BĐS Ninh Thuận, theo Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính, giá đất ven TP Phan Rang tăng khoảng 20 – 30% mỗi năm. Kể từ năm 2021 chỉ bằng 20 – 30% mức giá của các thị trường lân cận như Quy Nhơn, Phú Yên, Nha Trang. Đất thổ cư ven biển tại Ninh Thuận giao động khoảng 40 – 70 triệu/m2, bằng khoảng 20% so với đất cùng vị trí tại Quy Nhơn, Nha Trang.

Trong khi đó, giá đất nền đô thị khoảng 30 – 40 triệu đồng/m2, thấp hơn 30% mức giá tại các thị trường Đà Nẵng, Khánh Hòa… Giá đất ở ngoài đô thị khoảng 10 – 15 triệu đồng/m2. Giá BĐS du lịch nghỉ dưỡng chỉ tương đương 50% khu vực khác.

Bất động sản Ninh Thuận hội đủ các yếu tố để bứt phá. Ảnh: Trung Vũ
Bất động sản Ninh Thuận hội đủ các yếu tố để bứt phá. Ảnh: Trung Vũ

Ông Nguyễn Văn Đính cũng cho rằng, Ninh Thuận có nhiều tiềm năng, cơ hội phát triển kinh tế du lịch nhưng chưa bật lên được. Đầu tư phát triển hạ tầng, dịch vụ còn chưa tương xứng và đủ mạnh. Ngoài ra, số lượng dự án đầu tư phát triển tại Ninh Thuận còn quá nhỏ so với lợi thế tiềm năng của tỉnh.

“Tham gia đầu tư tại Ninh Thuận có cơ hội bỏ vốn thấp, chi phí rẻ, ít rủi ro trong khi cơ hội tăng trưởng cao. Quy hoạch Ninh Thuận đã được xây dựng, có chất lượng, được đánh giá tốt, cơ hội tăng giá trị sau đầu tư. Đáng chú ý, thị trường BĐS Ninh Thuận không có dấu hiệu sốt, nóng nhưng đang có sức hút đầu tư mạnh và cho thất dấu hiệu tăng trưởng ổn định” – ông Nguyễn Văn Đính nhận định.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển thương hiệu cạnh tranh – TS Võ Trí Thành cũng cho rằng, Ninh Thuận có lợi thế lớn là địa phương đầu tiên trên cả nước mời các đơn vị hàng đầu thế giới lập quy hoạch sớm để phát triển đô thị. Theo đó, Ninh Thuận nên truyền thông mạnh về quy hoạch này như một lợi thế cạnh tranh của địa phương.

Cùng quan điểm với các chuyên gia nói trên, PGS.TS Trần Đình Thiên – Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam lưu ý thêm, Ninh Thuận nên chọn lọc nhà đầu tư chiến lược để đồng hành phát triển cùng địa phương. “Không nên chọn các doanh nghiệp chỉ đóng cọc để bán đất mà phải là những doanh nghiệp triển khai, xây dựng và vận hành các dự án” – TS Trần Đình Thiên nói.

Nguồn: Kinhtedothi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.