Lạm phát cao tác động thế nào đến thị trường bất động sản

1. Lạm phát cao tác động như thế nào đến bất động sản

Lạm phát cao tác động như thế nào đến bất động sản
Lạm phát cao tác động như thế nào đến bất động sản

Thời gian qua, những thông tin về tỷ lệ lạm phát trên toàn cầu được giới đầu tư đặc biệt quan tâm. Có những điểm nghẽn đáng kể trong chuỗi cung ứng kết hợp với nhu cầu tăng cao, có nghĩa rằng tỷ lệ lạm phát cao sẽ tồn tại trong một khoảng thời gian.

Vậy, tỷ lệ lạm phát ảnh hưởng như thế nào tới lĩnh vực bất động sản?

a. Vấn đề về nguồn cung

Mức lãi suất tồn tại trong thời gian dài đã tạo ra bong bóng trên nhiều thị trường khác nhau, bao gồm cả bất động sản. Tuy nhiên, đây không phải vấn đề duy nhất. Gần đây, mức lạm phát cao ở nhiều nơi đang tạo ra áp lực lên thị trường nhà ở vì nguồn cung hạn chế. Vấn đề nguồn cung hạn chế bắt đầu từ rất nhiều vấn đề trong ngành.

Đầu tiên, nhiều người không muốn bán nhà vào thời điểm hiện tại bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế tỏ ra không chắc chắn. Họ lọ sợ rằng sẽ xuất hiện thêm các đợt giãn cách xã hội do những làn sóng bùng dịch mới.

Bên cạnh đó, chuỗi cung ứng tắc nghẽn gây ra sự chậm trễ trong tiến độ xây dựng nhà cửa. Đại dịch cũng khiến các công ty xây dựng phải ngừng hoạt động trong thời gian dài, qua đó khiến nhiều dự án bị chậm tiến độ.

b. Các tác động khác của lạm phát với bất động sản

Lạm phát cao tác động như thế nào đến bất động sản
Lạm phát cao tác động như thế nào đến bất động sản

Lạm phát cũng gây ra một số ảnh hưởng khác đến thị trường bất động sản

Đầu tiên, lạm phát giống như một mức tham chiếu liên quan đến sự tăng giá của hàng hóa hàng ngày. Những nguyên liệu đó được sử dụng để xây dựng nhà cửa. Nếu giá của những thứ như gỗ, gạch đá, xi măng, cát sỏi,… và thiết bị tăng lên, các công ty xây dựng hoặc người bán sẽ giải quyết vấn đề bằng cách tăng giá bán nhà.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, lạm phát có thể tác động ngược lên thị trường bất động sản. Về mặt lý thuyết, nếu tỷ lệ lạm phát tăng, tiền đi vay sẽ trở nên đắt hơn. Mọi người ít vay nợ hơn, do đó sẽ có ít người mua nhà hơn và điều này có thể dẫn đến tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Tại nhiều quốc gia, nguyên nhân chính gây ra lạm phát là vì Ngân hàng Nhà nước bơm thêm tiền vào nền kinh tế. Kết quả sau những đợt bơm tiền đó là giá nhà tự động tăng lên.

c. Bất động sản là nơi bảo vệ nhà đầu tư trước lạm phát

Mặc dù bất động sản có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi lạm phát, nhưng bất động sản cũng có thể bảo vệ nhà đầu tư khỏi những tác động của lạm phát.

Khi giá nhà tăng lên theo thời gian có nghĩa là nhà đầu tư đang giảm khoản vay so với giá trị của khoản nợ của mình, đồng thời tăng vốn chủ sở hữu, nhưng các khoản thanh toán thế chấp theo lãi suất cố định sẽ không thay đổi.

Nếu nhà đầu tư tìm kiếm dòng tiền ổn định từ phân khúc cho thuê, thì họ có khả năng áp tiền thuê nhà cao hơn khi lạm phát tăng. Nhà đầu tư có thể điều chỉnh tiền thuê nhà trong khi khoản thế chấp vẫn giữ nguyên.

Cuối cùng, giá nhà đất có xu hướng tăng đều đặn theo thời gian. Trong quá khứ, những ngôi nhà chạm đáy trong thời kỳ bong bóng bất động sản bùng nổ năm 2008 đã trở lại mức giá trước khi sụp đổ trong vòng chưa đầy 10 năm.

Mối quan hệ giữa bất động sản và lạm phát có thể đi theo cả hai hướng. Nếu bạn muốn mua nhà bây giờ, lạm phát dường như không phải tin tốt. Tuy nhiên, nếu bạn đang sở hữu một bất động sản, đó có thể là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ bạn trước chính lạm phát.

2. Vậy lạm phát cao tác động như thế nào đến bất động sản không

Lạm phát cao tác động như thế nào đến bất động sản
Lạm phát cao tác động như thế nào đến bất động sản

Giá thuê Bất động sản sẽ có xu hướng tăng theo tỷ lệ lạm phát.

Tiền thuê nhà không phải là một khoản chi phí mà bạn có thể cắt bỏ khi bạn đang ở nhà thuê. Giá thuê Bất động sản tăng lại chịu sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 những người thuê nhà sẽ gặp nhiều khó khăn.

Lạm phát ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí xây dựng

Lạm phát ảnh hưởng tác động trực tiếp và rõ ràng nhất đến thị trường Bất động sản chính là chi phí xây dựng cửa, dự án, chung cư, khu đô thị,…

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết hầu hết các gói thầu xây lắp của Doanh nghiệp không chọn được nhà thầu do nhà thầu bỏ giá cao hơn từ 30% đến 40%. Lý do chính là bởi giá thép tăng quá cao, trong khi đây là vật tư chính trong các gói thầu xây lắp của ngành điện. Các nhà thầu không muốn bỏ cuộc thì bắt buộc phải tăng giá.

Không chỉ nguyên vật liệu thép tăng mà hầu như tất cả các nguyên vật liệu khác cũng tăng theo do lạm phát.

Lạm phát ảnh hưởng đến giá nhà

Khi lạm phát ảnh hưởng đến chi phí xây dựng thì cũng sẽ ảnh hưởng tới giá nhà.

Người mua sẽ là người chịu ảnh hưởng trực tiếp và lớn nhất từ sự lạm phát này.

Khó vay thế chấp.

Sự lạm phát cũng có thể sẽ ảnh hưởng đến các khoản vay thế chấp.

Cụ thể nếu như tỷ lệ lạm phát tăng thì việc vay tiền sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Vì lãi suất ngân hàng tăng cao nhiều người không có khả năng chi trả. Khi vay tiền khó khăn số lượng giao dịch Bất động sản sẽ giảm đáng kể. Điều này ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của một nền kinh tế.

nguồn: cafeland.vn

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.